วิธีการเปลี่ยนที่จัดเก็บ Floder Google Drive

ปกติเวลาเราใช้งานดรอปบ็อค ก็จะมีตำแหน่งให้เปลี่ยนที่อยูในการจัดเก็บพื้นที่การใช้งาน แต่สำหรับ Google Drive จะมีให้เลือกเฉพาะเวลาเราลงโปรแกรมครั้งแรก หรือต้องที่จะเริ่มซิ้งส์ข้อมูลครั้งแรกเท่านั้น ทำให้บางคตที่ไม่รู้อาจจะวางตำแหน่งที่จะรองรับไฟล์จาก Google Drive ไว้ที่ ไดฟ์ C: ซึ่งแน่นอนว่าพื้นที่สำหรับจัดเก็บไฟล์จะมีขนาดใหญ่พอสมควร

วิธีการเปลี่ยนที่จัดเก็บ Floder Google Drive
วิธีการเปลี่ยนที่จัดเก็บ Floder Google Drive

หลังจากเราใช้งานไปสักพักจะรู้ว่าพื้นที่ในการจัดเก็บจะเพิ่มขึ้นเรื่อย และมีการอ่านข้อมูลทุกครั้งที่มีการบันทึกไฟล์ลงโฟลเดอร์ แน่นอนว่าไปรบกวนการทำงานของระบบ ทำให้ไดฟ์ C: ทำงานหนักขั้นซึ่งไม่ส่งผลดี พอจะเปลี่ยนตำแหน่งการจัดเก็บก็ไม่รู้จะทำยังไง บทความนี้จะแนะนำวิธีการเปลี่ยนตำแหน่งการจัดเก็บไฟล์ของ Google Drive

ขั้นตอนแรก

  • – คลิกที่สัญลักษณ์ Google Drive ให้กดออกจากโปรแกรม Quit Google Drive
  • – ต่อมาวิธีที่ 1 ให้เข้าไปย้ายโฟลเดอร์ของ Google Drive ไปไว้ในตำแหน่งที่ต้องการ
  • – หลังจากย้ายโฟลเดอร์เสร็จ ให้เปิดโปรแกรม Google Drive อีกครั้ง ตัวโปรแกรมจะแสดงสัญลักษณ์เตือน
  • – ให้เราคลิกที่ไอคอนโปรแกรมที่อยู่มุมล่างจอ
  • – ให้ไปที่ Error-Google Drive Folder is missing กดเข้าไป
  • – จะแสดงป้อบอัพขึ้นมาให้เราเลือกโฟลเดอร์ปลายทางใหม่ หลังจากนั้นก็ให้เราเลือกที่อยู่ในการจัดเก็บใหม่อีกครั้ง ถ้าหากไม่มีปัญหาอะไรระบบจะทำงานตามปกติด้วยการซิ้งส์ข้อมูลไปยังปลายทางที่ใหม่
  • – แต่ถ้าหากไม่ได้ก็ให้ใช้วิธีที่ 2
  • – วิธีที่ 2 ให้ทำการ Logout ออกจากระบบก่อน โดยไปที่มุมล่างสุด ดูที่สัญลักษณ์ของ Google Drive คลิกขวา แล้วกดออกจากระบบ หรือ กดออกจากระบบตรงป้อบอัพที่แสดงนั้นเลยก็ได้
  • – หลังจากนั้นให้คลิกมุมขวาล่าง แล้วกดเข้าสู่ระบบอีกครั้ง โปรแกรมจะขึ้นป้อบอัพแสดง Welcome to Google Drive
  • – ให้เรากด Next> จะเข้าสู่ขั้นตอนที่ 2 ให้เราไปเลือกที่ Advanced Setup
  • – หลังจากนั้นจะขึ้นป้อบอัพเกี่ยวกับข้อมูลภายใน Google Drive รวมถึงโฟลเดอร์ปลายทางที่ระบบตั้งค่าไว้แต่แรกในส่วนของ Folder location ตรงนี้ล่ะที่เราามารถเปลี่ยนแปลงที่อยู่ในการจัดเก็บใหม่ได้
  • – หลังจากนั้นให้เลือกที่อยู่ปลายทางในการจัดเก็บอีกครั้ง แต่มีข้อแม้ว่า ที่อยู่ปลายทาง ต้องเป็นโฟลเดร์ใหม่ ไม่ใช่โฟลเดอร์เดิมที่เราพึ่งย้ายไปนะครับ
  • – หลังจากนั้นเราก็กด Start Sync ได้เลย ระบบจะเริ่มซิ้งส์ข้อมูลเข้ามาใหม่อีกครั้ง ส่วนโฟลเดอร์เดิมที่เราพึ่งย้ายมาก็ลบทิ้งได้เลยครับ ข้อให้มีความสุขในการทำงานนะครับ
อ้างอิงจาก downloadyang.com